ฟังวิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง

"โลกคู่ขนาน" เพลงที่ D GERRARD กับ Ammy The Bottom Blues ได้ร่วมกันเขียนขึ้นมา

เพลงโลกคู่ขนาน เป็นเพลงที่ผมกับพี่ชายผม พี่ Ammy The Bottom Blues ได้ร่วมกันเขียนขึ้นมาโดยเรื่องมันเริ่มจากการที่พี่เอมมี่ มาเยี่ยมผมที่คอนโดเพราะผมกำลังเก็บตัวจากอาการซึมเศร้าช่วงที่โดนดราม่าหนักๆ พี่เอมมี่ มาหาผมแล้วก็บอกผมว่า “มืงเป็นศิลปิน ก็เขียนเพลงสิวะ สร้างมาสเตอร์พีซอีกดิ เพลงคือทุกอย่างไม่ใช่หรอ” พอพูดเสร็จพี่มี่ก็เปิดNetflix ขึ้นมาแล้วบอกว่า ขั้นแรก เรามาหาข้อมูลกัน เรานั่งเลือกหนังกันซักพักนึง พี่มี่เลือกหนังชนะรางวัล เรื่องนึงขึ้นมาเป็นหนังเก่า ที่มีชื่อว่า Aweakening (1990) ที่Robin Williams กับ Robert De Niro แสดง
 
เป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริงมันเกี่ยวกับ โรงพยาบาลจิตเวชที่คนไข้ส่วนใหญ่เจ็บป่วยด้วยอาการสมองอักเสบ คุณหมอเซเยอร์ตัวเอกของเรื่องเลยพยายามจะรักษาโดยมีคนไข้คนนึงยินยอมให้ทดลองจนรักษาสำเร็จ แต่สุดท้ายทุกคนก็ต้องกลับไป เป็นเหมือนเดิม เพราะ หลายๆคนไม่เห็นด้วยกับการวิจัย หลังจากดูจบ พวกเราได้ คำหรือคีย์เวิร์ดที่เอามาเขียนเพลง นั้นก็คือ คำว่า “พันธนาการ”
 
เราใช้เวลา เริ่มต้น ประโยคแรก โดยกันการเถียงไปมานานมากกว่าจะได้แค่ประโยคแรก “อยากเก็บเธอไว้ในโลกของฉันที่มีพระจันทร์เป็นสีชมพู” คือเราอยากจะเขียนเพลงที่ต้องใช้ความ surreal กับจินตนาการสูง และที่สำคัญต้องมีความcontroversial หรือ contrast กัน ในเชิงของการเขียนเพลงนั้น ถือว่ายากมาก ที่ต้องเขียนให้ คล้องกันทุกคำและประโยคสวย เพลงนี้มีความหมายมากหมาย ถึงการที่เราต้องการหลุดจากโลกอันโหดร้าย อยากจะหนีจากความจริงที่มันแย่ จึงต้องสร้างโลกในจินตนาการของตัวเองขึ้นมา… ส่วนทางดนตรี ผมกับ erde เป็นคน อะเร้น ให้มีความ classic pop จน มีพี่ขลุ่ยมาร่วมโปรดิวซ์ จึงได้ ซาวด์ แบบ clean ที่ลอยมากและ กีต้าร์ที่โดดเด่น ไม่ต่างจาก john major(พี่แง้ว) มาเล่นให้ยังไงยังงั้น ที่สำคัญยังมีความ gospel สูงอีกด้วย เพราะนี้ผมขอยกให้เป็น1 ในมาสเตอร์ ที่เทียบเคียง galaxy แต่ในแบบที่โตกว่า
 
https://www.youtube.com/watch?v=Rq7pU0mk_ms
แชร์ต่อให้เพื่อน
LATEST POSTS