ฟังวิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง

“อพาร์ตเมนต์คุณป้า” ส่งเพลงใหม่ “สามัญ” ร็อกแอนด์โรลที่ไม่ธรรมดาทั้งเนื้อหาและดนตรี

“อพาร์ตเมนต์คุณป้า” ส่งเพลงใหม่ “สามัญ” ร็อกแอนด์โรลที่ไม่ธรรมดาทั้งเนื้อหาและดนตรี
 
วงดนตรี “อพาร์ตเมนต์คุณป้า” จากค่ายสนามหลวงมิวสิก ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ขอส่งท้ายปี 2022 ด้วย “สามัญ” เพลงใหม่ที่ยังคงไว้ลายในลายเซ็นแห่งร็อกแอนด์โรลเฉพาะตัว ผสมผสานกับกลิ่นอายใหม่ๆ ที่น่าสนใจ และแน่นอน… เรื่องราวที่ซ่อนอยู่ในเนื้อเพลงที่เชื้อเชิญให้คนฟังได้ขบคิดและวิเคราะห์ กลายเป็นส่วนผสมใหม่ที่พวกเขาอยากให้ทุกคนได้ฟังกัน
 
เว้นว่างห่างไปจากซิงเกิลก่อนหน้านี้อย่าง “โรคาภิวัตน์” ราว 1 ปีเต็ม 5 สมาชิกจาก “อพาร์ตเมนต์คุณป้า” อย่าง ตุล ไวฑูรเกียรติ (ร้องนำ), กันต์ รุจิณรงค์ (กีตาร์), ปิย์นาท โชติกเสถียร (กีตาร์), ทรรศน์ฤกษ์ ลิ่มศิลา (กลอง) และ ภู่กัน สันสุริยะ (เบส) ก็กลับมาพร้อมเพลงใหม่ที่สุดแสนจะเร้าใจอย่าง “สามัญ” ที่แต่งขึ้นมาในช่วงล็อกดาวน์จากสถานการณ์โควิด-19 กำลังกลับมาระบาดอย่างหนัก กับจุดเริ่มต้นและเนื้อเพลงท่อนแรกที่ฟังแล้วน่าฉงนอยู่ไม่น้อย
 
“เราแต่งเพลงไม่ได้บ่อยเหมือนเดิม เขียนเพลงไม่ค่อยออกแล้ว เรื่องจริงมันคงไม่มีทางเขียนเพลงได้เยอะเท่าเมื่อก่อน ไม่ได้มีเพลงแวบเข้ามาในหัวบ่อยเท่าสมัยวัยรุ่น ผมเลยเปิดเพลงด้วยประโยคที่ว่า ในวันนี้ฉันจะเขียนเพลงเป็นวันสุดท้าย พอเปิดประโยคนี้ได้ปุ๊บ ที่เหลือก็ไหลมาเลยครับ อยากรู้เหมือนกันนะว่า ถ้าเราได้เขียนเพลงเป็นวันสุดท้ายจริงๆ มันจะเป็นไง” ตุล เกริ่นนำได้อย่างน่าสนใจ
 
และเมื่อจุดเริ่มต้นได้ถือกำเนิดขึ้น “อพาร์ตเมนต์คุณป้า” ก็ค่อยๆ ประกอบร่างเพลง “สามัญ” ขึ้นมาทีละเล็กทีละน้อย ต่อยอดไปสู่เรื่องราวในยุคหนึ่งที่มนุษย์เป็นหนึ่งเดียวกับเทคโนโลยี นักแต่งเพลงคนหนึ่งจำต้องพิสูจน์ฝีมือแข่งกับปัญญาประดิษฐ์ที่มีความเป็นเลิศทางภาษา และเป้าหมายที่แท้จริงของปัญญาประดิษฐ์ก็คือการเข้าถึงความรู้สึกสามัญแบบมนุษย์ที่ต้องเผชิญหน้ากับการเกิด แก่ เจ็บ ตาย นั่นเอง
 
“คุณคิดว่าสุดท้ายแล้ว ปัญญาประดิษฐ์ กับ มนุษย์ จะผนึกรวมกันในจุดไหนล่ะ” ตุล โยนคำถามกลับเข้ามาอีกครั้งและกล่าวต่อว่า “ปัญญาประดิษฐ์เองไม่ใช่แค่จะศึกษาและเรียนรู้ความสมบูรณ์แบบของมนุษย์อย่างเดียว ความไม่สมบูรณ์แบบและข้อผิดพลาดก็เป็นสิ่งที่ปัญญาประดิษฐ์ต้องเรียนรู้เช่นกัน ทั้งเรื่อง รัก โลภ โกรธ หลง บาดแผลในชีวิต ความระยำตำบอนต่างๆ นานา มนุษย์พยายามทำให้ปัญญาประดิษฐ์เรียนรู้สิ่งเหล่านี้ แต่อีกหนึ่งคำถามของเราคือ… หรือเราเอง ที่เป็นปัญญาประดิษฐ์”
 
ทุกสิ่งล้วนแล้วเป็นการตั้งคำถาม… เราเจอคนๆ นี้ได้อย่างไร มาเจอกันด้วยเหตุผลอะไร เจตน์จำนงเสรีมีอยู่จริงหรือไม่ มีใครที่อยู่เบื้องบนคอยควบคุมสิ่งเหล่านี้อยู่หรือเปล่า หรือเรากำลังอยู่ในอีกหนึ่งเมตาเวิร์สกันแน่… นี่คือสิ่งที่ “อพาร์ตเมนต์คุณป้า” สนใจ ค้นหา ตั้งคำถามตลอดระยะเวลา 2-3 ปีมานี้
 
นอกจากเรื่องราวของโลกหน้า (futurist) และเทคโนโลยีที่เสมือนเป็นแกนหลักในเพลง “สามัญ” แล้ว “อพาร์ตเมนต์คุณป้า” ยังซ่อนเรื่องราวของระบบ สังคม หรือแม้กระทั่งการเมืองที่พวกเขามองว่า แม้บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่อันที่จริงมันคือส่วนหนึ่งในชีวิตของทุกผู้คนก็ว่าได้ เอาไว้ในบทเพลงนี้ด้วยเช่นกัน
 
ด้านพาร์ตดนตรีของ “สามัญ” นอกจากจะยังคงเข้มข้นด้วยซาวนด์ร็อกแอนด์โรลในแบบ “อพาร์ตเมนต์คุณป้า” แล้ว ก็ยังมีการเสริมเติมเครื่องเป่าที่เข้ามาเพิ่มมิติและเสน่ห์ให้กับเพลงนี้ นอกจากนั้นยังได้ ไมเคิล รอสส์ ซาวนด์เอนจิเนียร์รุ่นเก๋ามาดูแลขั้นตอนการบันทึกเสียงทั้งหมด ซึ่งซาวนด์ในเพลง “สามัญ” จะมีการปรุงแต่งเสียงน้อยมาก และทั้ง 5 สมาชิกก็ใช้วิธีบันทึกเสียงพร้อมกันทั้งวงอีกด้วย
 
“มันคือความกลมกล่อมน่ะครับ บางทีดนตรีไม่จำเป็นต้องหวือหวา แค่มันสามารถเล่าเรื่องได้” อพาร์ตเมนต์คุณป้าขยายความ
ท้ายสุด “อพาร์ตเมนต์คุณป้า” ก็อยากให้ผู้คนที่ได้ฟังเพลง “สามัญ” ตีความและจินตนาการได้ตามใจชอบ เมื่อดนตรีมีไว้ฟังเพื่อเปิดจินตนาการ แต่ละคนต่างมีอัลกอริทึมของตนเอง มีประสบการณ์ในชีวิตแตกต่างกัน พวกเขาจึงไม่อาจจำกัดกรอบให้คนฟังให้อยู่ในไม่กี่นาทีของเพลงได้ “อพาร์ตเมนต์คุณป้า” ยังคงเชื่อในอิสระทางความคิดของทุกคนที่ได้ฟังเพลงของพวกเขาเช่นเดิมตลอดมา… และตลอดไป
 
“พวกเรา 5 คนยังมีความสุขที่ได้มาเล่นดนตรีด้วยกันครับ แค่ซ้อมก็สนุกแล้ว ทุกวันนี้ชีวิตมันยาก การได้มาเจอกันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแล้ว ณ วันนี้เรายังได้เล่นดนตรีอยู่ แล้ว อพาร์ตเมนต์คุณป้า ก็ไม่ได้เป็นวงที่ดังที่สุดหรอก แต่นี่คือวงดนตรีวงหนึ่งที่ไม่ได้เปลี่ยนสมาชิกมาอย่างยาวนาน และพวกเราก็ยังรักที่จะเล่นดนตรีกันอยู่ครับ” อพาร์ตเมนต์คุณป้า ฝากทิ้งท้าย
 
https://www.youtube.com/watch?v=YwKMM_aKif8
แชร์ต่อให้เพื่อน
LATEST POSTS