ฟังวิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง

“Amber Alert” ระบบแจ้งเตือนเด็กหาย ใช้งานในไทยได้แล้ว

      Meta ร่วมกับ กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กรมสุขภาพจิต และกรมกิจการเด็กและเยาวชน เปิดใช้งานระบบ Amber Alert แจ้งเตือนเด็กหายในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นประเทศที่ 6 ในเอเชีย และประเทศที่ 27 ของโลกที่ใช้งานได้ โดยระบบจะแจ้งเตือนด้วยการนำข้อมูลหรือเบาะแสต่างๆ เกี่ยวกับเด็กที่หายหรือถูกลักพาตัว ไปขึ้นที่หน้าฟีดบน Facebook และ instagram ของผู้ใช้ที่เข้าใกล้จุดเกิดเหตุในรัศมี 60 กิโลเมตร ซึ่งจะมีข้อมูลต่างๆ ที่จำเป็น เช่น รูปภาพ คำบรรยาย ตำแหน่งที่ถูกลักพาตัว และข้อมูลอื่นๆ หากผู้ใช้พบเห็นให้แจ้งตำรวจทันที ทำให้การสืบสวนของตำรวจง่ายขึ้น สามารถพบตัวเด็กและคนร้ายได้ทันเวลา

     โดยระบบออกแบบมาสำหรับค้นหาเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปีเท่านั้น เพราะเป็นกลุ่มที่เปราะบางที่สุดของสังคม ซึ่งจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดหลังจากเกิดเหตุไม่นาน เพราะองค์ประกอบต่างๆ ของเด็กจะยังคงเหมือนเดิมก่อนโดนลักพาตัว เช่น เสื้อผ้า และรถยนต์ที่ใช้ลักพาตัว

      Amber Alert เป็นระบบที่สามารถช่วยชีวิตเด็กที่ตกอยู่ในอันตรายมาแล้วหลายร้อยครั้งทั่วโลก โดยระบบดังกล่าว ได้เริ่มพัฒนาขึ้นจากคดีลักพาตัว Amber Hagerman เด็กหญิงวัย 9 ขวบ เกิดขึ้นที่เมือง Arlington รัฐ Texas เมื่อปี 1996 ซึ่งแม้จะมีการรายงานจนเป็นข่าวดังตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุ ที่ท้ายที่สุด Amber ถูกทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต พบเป็นศพภายใน 4 วันหลังจากถูกลักพาตัวไป ซึ่งระบบ Amber Alert ถูกตั้งชื่อตามหนูน้อยผู้เสียชีวิตรายนั้น

ที่มา: beartai.com

แชร์ต่อให้เพื่อน
LATEST POSTS