ฟังวิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง

สิงคโปร์ ทดลองใช้ หุ่นยนต์ตำรวจ วิ่งตรวจการณ์

     สิงคโปร์ใช้งาน หุ่นยนต์ตำรวจ หรือโรโบคอป “ซาเวียร์” เคลื่อนที่ด้วยล้อที่มีกล้องถึง 7 ตัวคอยส่งเสียงเตือนไปยังสาธารณะชนถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมทั้งหลาย ได้แก่ การสูบบุหรี่ในเขตหวงห้าม การจอดจักรยานอย่างไม่เหมาะสม และการละเมิดกฎการเว้นระยะห่างทางสังคมอันเป็นมาตรการ COVID-19 โดยในเดือนกันยายนที่ผ่านมา สิงคโปร์ได้ทดลองใช้หุ่นยนต์ตำรวจ 2 ตัววิ่งตรวจการณ์บ้านพักการเคหะ  และศูนย์การค้าแห่งหนึ่งเป็นเวลา 3 สัปดาห์

     สิงคโปร์คือประเทศที่มีพื้นที่จำกัด และมีจำนวนประชากรทั้งหมด 5.5 ล้านคน แต่มีกล้องทีวีวงจรปิดตำรวจถึง 90,000 ตัว และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 2 เท่าภายในปี 2030  ซึ่งก่อนหน้านี้ รัฐบาลสิงคโปร์ได้ถูกตำหนิจากการที่มักใช้มาตรการลิดรอนสิทธิเสรีภาพพลเมืองของตนเอง และพลเมืองสิงคโปร์มักจะอยู่ภายใต้มาตรการเข้มงวด และเริ่มที่จะอดรนทนไม่ได้ จากการที่รัฐบาลสิงคโปร์เริ่มใช้ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมาใช้เพื่อบุกรุกสิทธิความเป็นส่วนตัว ที่รวมไปถึงกล้องทีวีวงจรปิดที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าจำนวนมากตามเสาไฟ

     โดยรัฐบาลกล่าวถึงความจำเป็นที่ต้องใช้หุ่นยนต์ตำรวจตรวจการณ์ว่า หุ่นเหล่านี้จะไม่ถูกใช้เพื่อบ่งชี้ตัวผู้กระทำผิดหรือใช้มาตรการใดๆ กับผู้ฝ่าฝืนระหว่างระยะเวลาการทดลอง และยังนำมาใช้งานเพราะเนื่องมาจากสิงคโปร์ประสบปัญหา ขาดแคลนจำนวนประชากรในวัยทำงาน การใช้หุ่นยนต์ตรวจการณ์เข้าช่วยจะสามารถช่วยลดกำลังพลที่ต้องเดินตรวจการณ์ทางเท้าลงได้

ที่มา: positioningmag

แชร์ต่อให้เพื่อน
LATEST POSTS