ฟังวิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง

สิงคโปร์เอาใจคนรักสัตว์ อนุมัติให้ขายเนื้อสังเคราะห์ได้

     บริษัท Eat Just ของสหรัฐอเมริกา ผู้ผลิตเนื้อสังเคราะห์จากห้องแล็บ ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารของประเทศสิงคโปร์ให้จำหน่าย “เนื้อที่เพาะเลี้ยงมาจากเซลล์ของสัตว์ตามท้องตลาดได้อย่างเป็นทางการ เป็นประเทศแรกในโลก ซึ่งเนื้อสัตว์สังเคราะห์ดังกล่าวมีความปลอดภัยสำหรับการบริโภคถือเป็นก้าวแรกสำหรับการวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ โดยบริษัทจะนำเนื้อไก่จากห้องแล็บมาวางจำหน่ายในรูปของ ‘นักเก็ต’ ก่อน ซึ่งเบื้องต้นตั้งราคาเอาไว้ที่ 50 ดอลลาร์สหรัฐต่อห่อ ทางบริษัท Eat Just กล่าวว่า ปัจจุบันต้นทุนการผลิตเนื้อสัตว์สังเคราะห์ในห้องแล็บลดลงไปมากแล้ว ทำให้เนื้อไก่จากห้องแล็บคงจะมีราคาพอๆ กับเนื้อไก่คุณภาพสูงทั่วไป

     โดยเนื้อสัตว์สังเคราะห์ถือเป็นอาหารทางเลือกที่ได้มีการพัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ ที่ใส่ใจสุขภาพ คำนึงถึงสวัสดิภาพของสัตว์ และผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ทำให้เนื้อทางเลือกกลายเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมดาวรุ่งที่ได้รับการจับตามอง

     ปัจจุบัน มีผู้ผลิตอาหารกว่า 20 รายทั่วโลกที่กำลังทดลองผลิตเนื้อสัตว์สังเคราะห์ในห้องแล็บ โดยเจ้าตลาดในขณะนี้ก็คือ บริษัท บียอนด์ มีท อิงค์ (Beyond Meat Inc) และ อิมพอสสิเบิล ฟูดส์ (Impossible Foods) ที่ผลิตเนื้อจากพืชออกวางจำหน่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ต และมีการนำไปปรุงเป็นเมนูในร้านอาหารมากขึ้นเรื่อยๆ

ที่มา : The standard

แชร์ต่อให้เพื่อน
LATEST POSTS