ฟังวิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง

“Nokia” ลุยติดตั้งเครือข่ายมือถือบน “ดวงจันทร์”

     “Nokia” ลุยติดตั้งเครือข่ายมือถือบน “ดวงจันทร์” โดยการสร้างเครือข่ายมือมือบนดวงจันทร์ครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งความพยายามขององค์การอวกาศสหรัฐฯ หรือ นาซ่า (NASA) ที่จะส่งมนุษย์ขึ้นไปบนดวงจันทร์อีกครั้งให้ได้ ภายในปี 2024 รวมทั้งการสร้างอาณานิคมของมนุษย์บนดวงจันทร์ในระยะยาว ภายใต้โครงการที่มีชื่อว่า Artemis ซึ่งใช้งบประมาณสูงกว่า 370 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1 หมื่นล้านบาท)

     โนเกีย ระบุว่า บริษัทจะเริ่มก่อสร้างและติดตั้งระบบสื่อสารบรอดแบนด์แบบไร้สายชุดแรกในอวกาศบนพื้นผิวของดวงจันทร์ ภายในปี 2022 นี้ ด้วยเงินลงทุนราว 14.1 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 400 ล้านบาท) โดยจะจับมือเป็น “หุ้นส่วน” กับบริษัทออกเเบบยานอวกาศเอกชน Intuitive Machines ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ เพื่อจัดส่งอุปกรณ์ไปยังดวงจันทร์ จากนั้นเครือข่ายนี้ จะติดตั้งระบบการสื่อสารแบบ 4G LTE บนดวงจันทร์ เเละอัพเกรดเป็น 5G ในที่สุด

     สำหรับภารกิจครั้งนี้ ทางโนเกียมองว่า จะเป็นประโยชน์ในเรื่องการสื่อสารเเละส่งข้อมูลจำนวนมากกลับมายังโลก ระบบสั่งการเเละควบคุมจากระยะไกล ระบบนำทางเรียลไทม์ การควบคุมยานพาหนะที่ใช้สำรวจดวงจันทร์ รวมไปถึงการถ่ายทอดวิดีโอเเบบสตรีมมิ่งความคมชัดสูงจากดวงจันทร์ด้วย

ที่มา: positioningmag.com

แชร์ต่อให้เพื่อน
LATEST POSTS