ฟังวิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง

นักเรียนนินจารุ่นที่ 1 สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท ในหลักสูตรนินจาศึกษา

     หลังจากใช้เวลา 2 ปี ในการฝึกฝนศิลปะการต่อสู้ ดื่มด่ำกับประเพณีของนักสู้ในประวัติศาสตร์ของ ญี่ปุ่น “เกนนิจิ มิทสึฮาชิ” วัย 45 ปี ก็ได้เป็นคนแรกที่สำเร็จการศึกษาปริญญาโท ในหลักสูตรนินจาแล้ว โดยหลักสูตรนี้ ถูกเปิดขึ้นโดยมหาวิทยาลัย Mie University ในเมืองอิงะ ซึ่งถือว่าเป็นเมืองบ้านเกิดของนินจา  และมีหมู่บ้านนินจาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ

     มิทสึฮาชิ กล่าวว่า นินจาทำงานเป็นเกษตรกรในตอนเช้า และฝึกฝนศิลปะการต่อสู้ในตอนบ่าย ดังนั้น นอกจากวิชานินจาที่เขาเรียนในห้องแล้ว เขายังใช้เวลาไปกับการปลูกผัก และฝึกเทคนิกการต่อสู้ข้างนอกด้วย โดยเขาได้เรียนกังฟู และศิลปะการต่อสู้แบบญี่ปุ่นที่รู้จักกันว่า ‘Shorinji Kempo’ ไปด้วย

     มหาวิทยาลัย Mie เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของโลกที่เปิดหลักสูตรนินจาในปี 2017 ก่อนที่จะเปิดเป็นหลักสูตรบัณฑิตศึกษาในปีต่อมา มีนักเรียนประมาณ 3 คน ที่ลงทะเบียนหลักสูตรนี้ในทุกปี โดยในการลงทะเบียน นักเรียนจะต้องทำการสอบเกี่ยวกับประวัติญี่ปุ่น และการทดสอบการอ่านเอกสารทางประวัติศาสตร์ของนินจา แต่อาจารย์ประจำสถาบันก็ย้ำเสมอว่า นี่เป็นหลักสูตร “ที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับนินจา ไม่ใช่เพื่อเป็นนินจา"

     เมืองอิงะ เป็นเมืองที่โดดเด่นในเรื่องของนินจา โดยการเปิดหลักสูตรนินจาของมหาวิทยาลัย Mie ก็มีจุดประสงค์ช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของท้องถิ่น และให้ภูมิปัญญาของนินจามีการเรียนรู้ต่อไป เพื่อให้ผู้อาศัยอยู่กับธรรมชาติและช่วยสร้างสังคมที่ยั่งยืนด้วย

ที่มาข้อมูล : The MATTER

แชร์ต่อให้เพื่อน
LATEST POSTS