ฟังวิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง

NASA เตรียมการสร้าง สถานีสำรวจระยะยาวบนดวงจันทร์

     นาซา (NASA) หรือ National Aeronautics and Space Administration เตรียมการก่อตั้งสถานีสำรวจระยะยาวบนพื้นผิวดวงจันทร์และการสถานีอวกาศโคจรรอบดวงจันทร์ ในชื่อโครงการโอลิมปัส (Project Olympus) ที่ถูกเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2020 โดยล่าสุดนาซาได้ประกาศเลือกบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ไอคอน (ICON) เป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีการก่อสร้างสถานีสำรวจบนพื้นผิวดวงจันทร์ โดยมีมูลค่าของสัญญากว่า 57.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,000 ล้านบาท

     นาซากำลังอยู่ในระหว่างปฏิบัติภารกิจอาร์ทิมิส 1 (Artemis 1) การส่งยานอวกาศโอไรออน (Orion) แบบไร้นักบินอวกาศภายในยานไปโคจรรอบดวงจันทร์ ยานออกเดินทางจากโลกในวันที่ 16 พฤศจิกายน และมีกำหนดการเดินทางกลับสู่โลกในวันที่ 11 ธันวาคมนี้ ภารกิจอาร์ทิมิส 1 (Artemis 1) จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของภารกิจอาร์ทิมิส 2 การส่งนักบินอวกาศเดินทางไปโคจรรอบดวงจันทร์และภารกิจอาร์ทิมิส 3 การส่งนักบินอวกาศไปเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์ รวมไปถึงภารกิจก่อสร้างสถานีสำรวจบนพื้นผิวดวงจันทร์ในช่วงปี 2028 หรือประมาณ 6 ปี นับจากนี้

     สำหรับบริษัท ไอคอน (ICON) เป็นบริษัทผู้นำด้านเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก บริษัทได้รับอนุญาตให้ก่อสร้างอาคารสำหรับใช้เป็นที่อยู่อาศัยโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ในประเทศสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก ปัจจุบันบริษัทประสบความสำเร็จในการก่อสร้างอาคารหลายรูปแบบและกำลังอยู่ในช่วงของการก่อสร้างหมู่บ้านจัดสรรทั้งหมู่บ้านด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

ที่มา: TNN thailand

แชร์ต่อให้เพื่อน
LATEST POSTS