ฟังวิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง

งานวิจัยชี้ ยิ่งนอนน้อย ยิ่งเห็นใจคนอื่นน้อยลง

     งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ได้ทำงานวิจัย 3 แบบ เพื่อทดสอบว่า การนอนน้อยนั้น สัมพันธ์กับการเห็นแก่ตัวจริงหรือไม่

     - งานวิจัยแรกจากนักวิทยาศาสตร์ชี้ การขาดชั่วโมงนอนเพียงแค่ 1 ชั่วโมง สามารถลดระดับความเห็นอกเห็นใจของคนได้ ซึ่งผลทดสอบได้พิสูจน์จาก สถิติการบริจาคทำบุญ ตั้งแต่ปี 2001-2016 แล้วพบว่ารัฐที่มีคนขาดชั่วโมงการนอน จำนวน 1 ชั่วโมง จะทำบุญกล่องบริจาคน้อยลง 10% เมื่อเทียบกับรัฐที่นอนครบชั่วโมง ที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงในการทำบุญบริจาค

     - งานวิจัยที่สอง ได้ทดสอบให้อาสาสมัครจำนวน 24 คน ได้ลองนอนเต็มอิ่ม 8 ชั่วโมง หลังจากนั้นจะให้ลองอดนอนเป็นเวลาหนึ่งคืนเต็ม หลังจากได้ทดสอบแล้ว งานวิจัยพบว่า เมื่ออาสาสมัครได้ลองอดนอนหนึ่งคืน สมองส่วน “Theory of Mind” ที่ไว้ใช้เข้าสังคม หรือไว้เห็นอกเห็นใจคนอื่น ทำงานแย่ลง

     - งานวิจัยที่สาม ได้ทดสอบกับอาสาสมัครจำนวน 100 คน เป็นระยะเวลา 3-4 คืน แล้วพบว่าคุณภาพการนอนนั้น ส่งผลให้คนเห็นแก่ตัวได้มากกว่าจำนวนชั่วโมงการนอน

     โดยสรุปแล้ว งานวิจัยนี้เป็นการค้นพบที่น่าสนใจ เพราะตอนนี้เราอยู่ในยุคที่ยากลำบาก เช่น โรคระบาด เศรษฐกิจย่ำแย่ ซึ่งอาจทำให้คนเครียดมาก จนนอนน้อยลง และผลลัพธ์ของการนอนน้อยนั้น ไม่เพียงแต่กระทบสุขภาพกายใจของเราเอง แต่อาจเปลี่ยนใจคนเราได้ในชั่วค่ำคืน

ที่มา: facebook.com/JonesSaladThailand

แชร์ต่อให้เพื่อน
LATEST POSTS