ฟังวิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง

NASA ทดลองปลูกพืชด้วยดินจากดวงจันทร์เป็นผลสำเร็จ

     ในช่วงต้นปี 2564 นาซาตัดสินใจมอบดินจากดวงจันทร์จำนวน 12 กรัม ที่เก็บมาจากปฏิบัติการอะพอลโล 11 อะพอลโล 12 และอะพอลโล 17 ให้แก่ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟลอริดา ซึ่งงานวิจัยนี้เริ่มจากคำถามว่า พืชสามารถเติบในดินจากดวงจันทร์ได้หรือไม่ และยังเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Apollo Next Generation Sample Analysis Program ที่ศึกษาตัวอย่างจากปฏิบัติการอะพอลโล เพื่อเตรียมความพร้อมให้ปฏิบัติการอาร์เทมิสที่มีเป้าหมายเดินทางไปดวงจันทร์อีกครั้ง

     กลุ่มนักวิจัยทดลองปลูกพืชด้วยดินจากดวงจันทร์ที่มีสารอาหารต่ำ โดยใช้ดินปริมาณ 1 กรัมต่อต้น เริ่มจากการรดน้ำและใส่เมล็ดลงไปในดินตัวอย่าง ก่อนจะวางถาดหลุมทดลองไว้ในกล่องที่จำลองสภาพแวดล้อมที่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของพืช และหมั่นดูแลในทุกวัน เวลาผ่านไป 2 วัน เมล็ดก็เริ่มแตกหน่อเติบโต จนผ่านมาเกือบ 1 สัปดาห์ กลุ่มนักวิจัยจึงพบว่า พืชที่ปลูกด้วยดินจากดวงจันทร์มีสภาพที่ไม่แข็งแรงเท่าดินอื่นๆ ที่ใช้ในการทดลองด้วย แม้กระทั่งในหมู่พืชที่โตจากดินดวงจันทร์ก็มีพัฒนาการแตกต่างกัน เช่น พืชที่เติบโตจากดินที่มาจากปฏิบัติการอะพอลโล 11 ก็จะแข็งแรงน้อยที่สุด หากเทียบกับดินจากปฏิบัติการอะพอลโล 12 และอะพอลโล 17

     โดยการทดลองครั้งนี้ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งยิ่งใหญ่ที่จะสร้างประโยชน์ให้กับมนุษยชาติ ซึ่งกลุ่มนักวิจัยหวังว่าจะช่วยปูทางให้นักบินอวกาศในอนาคตได้ ด้านบิล เนลสัน ผู้อำนวยการนาซา เผยว่า การค้นพบครั้งนี้มีความสำคัญกับเป้าหมายสำรวจอวกาศอย่างมาก เพราะต้องการใช้ทรัพยากรบนดวงจันทร์เพื่อพัฒนาแหล่งอาหารสำหรับนักบินอวกาศที่จะต้องอาศัยและทำงานในอวกาศ

ที่มา: thematter.co

แชร์ต่อให้เพื่อน
LATEST POSTS