ฟังวิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง

พบสิ่งมีชีวิตใหม่ในแพขยะใหญ่แปซิฟิก สัญญาณเตือนวิกฤตขยะทางทะเล

     แพขยะใหญ่แปซิฟิก (Great Pacific Garbage Patch) หรือแพขยะตะวันออก (Eastern Garbage Patch) คือ 1 ใน 5 แพขยะในมหาสมุทรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เป็นแหล่งสะสมของขยะทางทะเล (Marine Litter) จากการเคลื่อนที่ของกระแสลมและกระแสน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือที่ได้พัดพาเอาเศษขยะและชิ้นส่วนพลาสติกมากมายจากในแผ่นดินมากักรวมกันไว้ จนกลายเป็นวงวนของขยะขนาดใหญ่บริเวณใจกลางมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific Trash Vortex) ที่ครอบคลุมพื้นที่ราว 1.6 ล้านตารางกิโลเมตร หรือมีขนาดราว 2 เท่าของประเทศไทย

     เมื่อปี 2019 ทีม The Vortex Swim ได้ทำการสำรวจแพขยะใหญ่แปซิฟิก และมุ่งศึกษาสัตว์ที่อาศัยอยู่บนพื้นผิวมหาสมุทร หรือนิวสตัน (Neuston Species) และได้พบกับสิ่งที่น่าประหลาดใจคือ สิ่งมีชีวิตจำนวนมากที่พวกเขาไม่เคยเห็นมาก่อน จึงได้ทำการเก็บตัวอย่างน้ำจากมหาสมุทร รวมถึงสิ่งมีชีวิตตัวอย่างกลับไปให้ ‘รีเบคกา เฮลม์’ (Rebecca Helm) แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา (University of North Carolina) เพื่อทำการตรวจสอบ และต่อมาเฮลม์ได้เผยแพร่ภาพสุดมหัศจรรย์ของสิ่งมีชีวิตหน้าตาแปลกประหลาดผ่านบัญชีทวิตเตอร์ @RebeccaRHelm ซึ่งมีตั้งแต่หอยทากที่มีเมือกพิษ, แมงกะพรุน, ไฮดรอยด์ (สิ่งมีชีวิตที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับดอกไม้ทะเลและปะการัง) และยังมีการเผยแพร่วิดีโอของสิ่งมีชีวิตตัวหนึ่งที่เฮลม์เรียกว่า ‘มังกรทะเลสีน้ำเงิน’ โดยเธอระบุว่า มังกรทะเลสีน้ำเงินสามารถกินแมงกะพรุนเข้าไป แล้วก็ขโมยเอาเข็มพิษจากเหยื่อมาทำเป็นเสื้อเกราะของตัวเอง เพื่อใช้ในการป้องกันตัวและโจมตีเหยื่อรายถัดไป

     แม้ว่าทุกคนในทีมจะตื่นตาตื่นใจกับสิ่งมีชีวิตหน้าตาแปลกประหลาดเหล่านี้ และแพขยะใหญ่แปซิฟิกได้กลายเป็นเหมือนระบบนิเวศแห่งใหม่ แต่เฮลม์ชี้ให้เห็นว่าสิ่งมีชีวิตเหล่านี้เกิดมาจากปัญหาขยะพลาสติกของมนุษย์ แม้ในตอนนี้มันจะกินขยะพลาสติกเป็นอาหาร แต่ก็มีสัญญาณบ่งชี้ว่าในอนาคต มันอาจเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศของมหาสมุทรด้วยการตามล่าและกินสัตว์ในมหาสมุทรอื่นๆ

     “การกำจัดขยะในมหาสมุทรด้วยการเอาตาข่ายไปตักมันออกมา ไม่ใช่ความคิดที่ดีสักเท่าไร มนุษย์ควรตระหนักในเรื่องนี้ และคิดถึงปัญหาขยะพลาสติกให้มากกว่านี้ เพราะในตอนนี้มีไมโครพลาสติกจำนวนมากในอาหาร ในร่างกายของมนุษย์ หรือแม้แต่ในร่างกายของเด็กแรกเกิด” เฮลม์กล่าว

ที่มา: beartai.com

แชร์ต่อให้เพื่อน
LATEST POSTS