ฟังวิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง

เตรียมแก้ปัญหาลอตเตอรี่แพง ด้วยการชำระเงินผ่านแอปพลิเคชั่น

     ด้วยเหตุการซื้อ-ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่เป็นปัญหามาเนิ่นนาน เกี่ยวกับราคาที่เกิน 80 บาทที่พบอยู่บ่อยครั้ง ขณะนี้ อธิบดีกรมสรรพสามิต ในฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เตรียมทดลองนำระบบรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์มาใช้ซื้อ- ขาย หวังแก้ปัญหาราคาเกินความเป็นจริง

     เบื้องต้นเตรียมนำร่องระบบการชำระเงินผ่านการซื้อ-ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในช่วงแรกนี้ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร และนนทบุรี 56 แห่ง โดยยังคงซื้อเป็นใบเช่นเดิมผ่านตัวแทนจำหน่าย เพียงแต่การรับชำระเงิน จะเป็นในรูปแบบแอปพลิเคชั่นแทนการจ่ายเงินสดเท่านั้น คาดจะใช้แอปพลิเคชั่นที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ เช่น เป๋าตัง ถุงเงิน หรืออาจเป็นของสถาบันการเงินอื่นๆ นอกจากหวังควบคุมราคา  80 บาท ระบบอิเล็กทรอนิกส์เช่นนี้จะช่วยให้มีข้อมูลยืนยันระบุตัวตนของผู้ซื้อ และผู้ขาย สำหรับหลักฐานยืนยันว่าได้ชำระเงินจากร้านนั้นๆจริง ช่วยแก้ปัญหาการเกิดดราม่าสลากกินแบ่งรัฐบาล จนกระทั่งฟ้องร้องกันหลายกรณีตามที่เคยเป็นข่าวก่อนหน้า

     สำหรับการทดลองการชำระเงินรูปแบบแอปพลิเคชั่นในช่วงแรกอาจใช้เวลา 3-6 เดือนเพื่อประเมินผล หากได้ผลดีจะขยายพื้นที่ไปยังจังหวัดอื่นเพิ่มเติม นอกเหนือจากกรุงเทพ และนนทบุรีที่เป็นพื้นที่แรกในการทดลองใช้ระบบดังกล่าวนี้

ข้อมูล: mxphone.com

แชร์ต่อให้เพื่อน
LATEST POSTS