ฟังวิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง

จีนใช้โปรแกรม AI ใน WeChat ปลูกฝังเทรนด์ใหม่ “กินเกลี้ยงจาน”

     แคมเปญ “กินเกลี้ยงจาน” กำลังได้รับความนิยมทางออนไลน์ทั่วประเทศจีน ชาวแน็ตและอินฟลูเอนเซอร์ในอินเทอร์เน็ตต่างร่วมกันส่งต่อข้อความรณรงค์ลดขยะอาหารทางออนไลน์ หลิ่วจี้เชิน ผู้ก่อตั้ง พัฒนาโปรแกรมดังกล่าวให้ความเห็นว่า “นวัตกรรมทางเทคโนโลยีเป็นวิธีที่ดีในการลดขยะอาหาร”

     ความคิดนี้ผุดขึ้นมาตอนที่หลิ่วไปกินอาหารเย็นที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในปี 2017 หลิ่วพบว่าร้านอาหารมอบบัตรสะสมแต้มให้กับลูกค้าที่กินอาหารหมดจาน และมอบของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ให้ เมื่อสะสมแต้มครบจำนวนที่กำหนด ถือเป็นความสุขที่ได้รับประโยชน์ โดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากมายเลย

     เขาก็ได้ก่อตั้งทีมงานขึ้นมาเพื่อทำโครงการนี้ โดยใช้เวลาครึ่งปีในการรวบรวมตัวอย่างภาชนะกว่า 100,000 ตัวอย่างในโรงอาหาร และร้านอาหารทั่วประเทศ พร้อมเก็บข้อมูลจากคนหลายพันคน และนำข้อมูลเหล่านั้นมาประยุกต์ใช้กับโครงข่ายประสาทเทียม ในการระบุว่าจานไม่มีอาหารเหลือแล้วจริง หรือไม่ผ่านทางรูปภาพที่อัปโหลด โดยผู้ใช้โปรแกรมสามารถนำเครดิตไปแลกเปลี่ยนเป็นของขวัญต่างๆ เช่น หนังสือ โทรศัพท์มือถือ ไวน์แดง หรือจะบริจาคเป็นค่าอาหารให้กับเด็กๆ ในพื้นที่ยากจนก็ได้

     องค์กร สถาบัน และร้านอาหารหลายสิบแห่งติดต่อกับบริษัทเพื่อร่วมโครงการ ผู้คนสามารถเห็นผลลัพธ์ที่ดีของการกินอาหารอย่างคุ้มค่าผ่านโปรแกรมดิจิทัลที่แสดงผลชัดเจน ซึ่งจะช่วยลดขยะได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ที่มาข้อมูล: positioningmag.com

แชร์ต่อให้เพื่อน
LATEST POSTS