ฟังวิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง

Google เปิดให้ทดลอง search ชื่อตัวเองแล้วเจอประวัติย่อ

     Search engine อันดับ 1 อย่าง Google เปิดทดลองระบบประวัติสาธารณะที่สร้างขึ้นด้วยตนเอง โดยใช้ชื่อระบบว่า “People Card” ระบบนี้จะอนุญาตให้เราสร้างประวัติสาธารณะเพื่อแสดงผลบน Google โดยตรง คล้ายกับที่จะปรากฏขึ้นเมื่อเราเสิร์ชชื่อคนดัง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ระบบดังกล่าวยังทดลองใช้เฉพาะในอินเดียและรองรับภาษาอังกฤษเท่านั้น

     สำหรับผู้ใช้ในอินเดีย เมื่อจะสร้าง People Card ของตนเอง สามารถเสิร์ช Google ว่า “add me to search” โดยขณะเสิร์ชวลีนี้เราจะต้องล็อกอินอยู่ในบัญชี Google Account ด้วย จากนั้นระบบจะนำเราไปสู่หน้าเพจใหม่ที่ใช้สร้างการ์ดประวัติของเราเอง

     ในหน้าสร้างการ์ดประวัติจุดที่ Google จะบังคับให้กรอก ได้แก่ ชื่อ อาชีพ ที่อยู่อาศัย และประวัติโดยย่อ แต่ผู้ใช้ยังสามารถเพิ่มรายละเอียดอื่นๆ ได้อีก เช่น การศึกษา ภูมิลำเนา ลิงก์ไปยังเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของตนเอง กระทั่งกรอกอีเมล กับเบอร์โทรศัพท์ ที่เปิดเป็นสาธารณะทั่วโลก ก็สามารถทำได้ ระบบนี้หากมองในแง่บวก มันจะเป็นช่องทางให้คนหลายร้อยล้านคนที่ใช้ Google ในแต่ละวันรู้จักคุณได้ง่ายๆ แต่ก็มีแง่ลบเช่นกัน ว่าหากมีผู้ไม่หวังดีสร้างการ์ดประวัติปลอมให้คนคนหนึ่ง เพื่อประสงค์ให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ

     ข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นนี้ Google กล่าวว่า แต่ละบัญชีจะมีสิทธิสร้าง People Card ได้เพียงใบเดียว และต้องยืนยันตัวตนบัญชี Google Account ด้วยเบอร์โทรศัพท์ก่อน นอกจากนี้ ระบบยังเปิดรับข้อร้องเรียนหากพบว่าการ์ดประวัตินั้นอาจจะใส่ข้อมูลแย่ๆ หรือถูกแอบอ้าง

     โดยระบบ People Card เพิ่งเริ่มใช้ในอินเดียวันแรกเมื่อวานนี้ ต้องรอดูต่อไปว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ทั้งนี้ ขณะนี้บริษัทยังไม่มีข้อมูลว่าจะเปิดใช้ระบบที่ประเทศอื่นหรือภูมิภาคอื่นอีกหรือไม่ในเร็วๆ นี้

ที่มา: positioningmag.com

แชร์ต่อให้เพื่อน
LATEST POSTS