ฟังวิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง

เลิกผลิต Boeing 747 ในปี 2022 ปิดฉาก “ราชินีแห่งท้องฟ้า”

     ธุรกิจการบินกำลังเผชิญวิกฤตครั้งใหญ่ในรอบศตวรรษ เมื่อยอดผู้โดยสารลดฮวบเเละต้องปลดพนักงานเพื่อความอยู่รอด บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินก็ได้รับผลกระทบจากคำสั่งซื้อที่ลดลงอย่างมาก เรียกได้ว่าสะเทือนไปทั้งอุตสาหกรรม   

     ล่าสุด Boeing ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการเเล้วว่าจะ “ยุติการผลิต” Boeing 747 “จัมโบ้เจ็ต” สัญลักษณ์ของการเดินทางระยะไกล ภายในปี 2022 นี้ แต่บริษัทจะยังคงให้การสนับสนุนการปฏิบัติงานและซ่อมบำรุงเครื่องบิน 747 ต่อไปในอนาคต โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากสายการบินใหญ่อย่าง British Airways เเละ Qantas ได้ประกาศยุติการใช้งาน Boeing 747 เป็นที่เรียบร้อย

     สาเหตุหลักในการตัดสินใจนี้ เกิดจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้การเดินทางทั่วโลกต้องหยุดชะงัก เเละปัจจุบันสายการบินต่างๆ ก็หันมาใช้เครื่องบินรุ่นประหยัดเชื้อเพลิงกันมากขึ้น ตามเทรนด์ของยุคสมัย โดยผลประกอบการไตรมาส 2 ในปีนี้ของ Boeing ขาดทุนไปกว่า 2,400 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่รายได้ดิ่งลง 25% เหลือ 11,800 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีอัตราการผลิตเครื่องบินลดลงในหลายรุ่น รวมถึง Boeing 787 และ 777 ด้วย

     สำหรับ Boeing 747 เป็นตำนานจัมโบ้เจ็ต ที่มีอายุนานกว่า 50 ปี รองรับผู้โดยสารได้ถึง 400 คน มีฉายาว่า “ราชินีแห่งท้องฟ้า” และครองตำแหน่งเจ้าการเดินทางทางอากาศระหว่างประเทศ ขณะเดียวกัน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายสายการบิน เริ่มปลดระวาง Boing 747 เเละนำไปใช้เป็นเครื่องบินขนส่งสินค้าหรือคาร์โกเเทน ประกอบกับการมาของ “เทรนด์ประหยัดพลังงาน” ทำให้สายการบินส่วนใหญ่หันไปใช้เครื่องบินที่มีขนาดเล็กกว่าเเละประหยัดเชื้อเพลิงกว่าอย่าง Boeing 787 Dreamliner, Boeing 737 เเละ Airbus A350

แชร์ต่อให้เพื่อน
LATEST POSTS