ฟังวิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง

ประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2565 สืบสานตำนานแห่งนครพิงค์ 7-9 พฤศจิกายน 2565

     การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ ขอเชิญร่วมงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2565 ร่วมสืบสานตำนานแห่งนครพิงค์ ระหว่างวันที่ 7-9 พฤศจิกายน 2565 โดยในปีนี้ถือเป็นการกลับมาจัดงานอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้งภายหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด -19 ซึ่งเกิดความร่วมมือร่วมใจของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่พร้อมใจกันจัดงานประเพณียี่เป็งอย่างยิ่งใหญ่ ถือเป็นปฐมฤกษ์ในการประกาศถึงความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยว หวังช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในฤดูกาลท่องเที่ยวที่กำลังจะมาถึง

     ในปีนี้ เทศบาลนครเชียงใหม่ กำหนดจัดงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2565 ภายใต้แนวคิด “ความสุขแห่งสายน้ำ ปิงนครามหานที” ระหว่างวันที่ 7-9 พฤศจิกายน 2565 โดยเป็นปีแรกหลังจากการแพร่ระบาดของโควิด -19 ที่กลับมาจัดการประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2565 เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป เส้นทางเดินขบวนเริ่มจากบริเวณข่วงประตูท่าแพสิ้นสุดที่หน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่

     นอกจากนี้ยังมีการจัดงานทางวัฒนธรรมประเพณีอื่นๆ กระจายไปตามจุดต่างๆ ในเขตเทศบาลนครเขียงใหม่ อาทิ…

     • กิจกรรมต๋ามผางประติ๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง ในวันที่ 7-9 พฤศจิกายน 2565 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์และรอบคูเมืองเชียงใหม่

     • กิจกรรมประกวดเทพี-เทพบุตรยี่เป็งเชียงใหม่ ในวันที่ 7-8 พฤศจิกายน 2565 เวลา 19.00 น. ณ ข่วงประตูท่าแพ และการแสดงพลุเฉลิมพระเกียรติ “ใต้แสงแห่งความสุข ปิงนครามหานที” ในวันที่ 7-9 พฤศจิกายน 2565 เวลา 20.30 น. ณ แพกลางลำน้ำปิง เป็นต้น

     สามารถติดตามข้อมูลกิจกรรมหรือรับชมการถ่ายทอดสดทั่วประเทศผ่านทาง Facebook : ยี่เป็งเชียงใหม่ YeePeng Festival

    

     นอกจากนี้ ยังมีการจัดกิจกรรมยี่เป็งที่เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนอื่นๆ ในอีกหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ อาทิ

     • งานอลังการประเพณีเดือนยี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี 2565 ภายใต้แนวคิด “แสงศิลป์ถิ่นล้านนา”  ระหว่างวันที่ 7-9 พฤศจิกายน 2565  ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และบริเวณหลังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ พบกับกิจกรรมภายในงาน อาทิ การแสดงนิทรรศการเสมือนจริง การจำหน่ายสินค้า การแสดงศิลปวัฒนธรรม และการสาธิตงานหัตถกรรมและภูมิปัญญาล้านนา เป็นต้น

     • งานยี่เป็ง ณ โหล่งฮิมคาว ระหว่างวันที่ 5-7 พฤศจิกายน 2565 ณ ชุมชนโหล่งฮิมคาว

อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ร่วมสืบสานประเพณีในสไตล์ต่อนยอน พบกับกิจกรรม Work Shop เรียนรู้การทำผางประทีป โคมล้านนา กระทงหยวกกล้วย และเลือกซื้อสินค้างานหัตถกรรม งานฝีมือ และร้านอาหาร ชมการแสดงเปิดหมวก พร้อมร่วมกันจุดผางประทีป 1,000 ดวง และร่วมขบวนปล่อยกระทง ณ ริมน้ำคาว ในวันสุดท้าย

     • งานมหัศจรรย์จ้องล้านนา พุทธบูชาองค์พระนอน สืบสานงานหัตถกรรมขึ้นชื่อของอำเภอ

สันกำแพง ณ วัดพระนอนแม่ปูคา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ที่ตกแต่งด้วยการแขวนร่มสันกำแพงหลากหลายสีสันกว่า 3,500 คัน จัดขึ้นตั้งแต่งานยี่เป็งไปจนถึงต้นเดือนมกราคม 2566 เข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 06.00-22.00 น.

     • เทศกาลโคมล้านนา ปู่จาผางประทีปหนองบัวพระเจ้าหลวง ระหว่างวันที่ 8-13 พฤศจิกายน 2565 เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณหนองบัวพระเจ้าหลวง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ที่จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ มีการประดับตกแต่งอุโมงค์โคมไฟล้านนาตระการตา จุดบูชาผางประทีปนับหมื่นดวงกลางหนองน้ำ และพบกับการแสดงจากศิลปินที่มีชื่อเสียงมากมาย พร้อมกับการแสดงและกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย

     นางสาวสุลัดดา ศรุติลาวัณย์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวว่า ในโอกาสนี้ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ ร่วมกับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และวิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และวัดเจดีย์หลวงวรมหาวิหาร จัดกิจกรรม “ต่อยอดแสงหลวง : บวงสรวงมหาเจดีย์ ป๋าเวณียี่เป็ง” ขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 พฤศจิกายน 2565 ณ วัดเจดีย์หลวง-วรมหาวิหาร เพื่อเป็นการต่อยอดเชิงบูรณการกิจกรรมต่อยอดแสงหลวงของคณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ให้เป็นหนึ่งในกิจกรรมในช่วงงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ที่ช่วยสร้างความประทับใจและส่งมอบประสบการณ์ท่องเที่ยวที่แปลกใหม่ด้วยการใช้นวัตกรรมทางสถาปัตยกรรมที่ทันสมัย โดยอาศัยองค์ความรู้จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่จะนำท่านไปพบกับการนำเทคโนโลยีปรากฎการณ์แสงมาเติมเต็มรูปทรงขององค์เจดีย์หลวงจำลองรูปร่างเสมือนจริงสมัยที่ยอดเจดีย์ยังสมบูรณ์เมื่อ 500 ปีก่อนด้วยการยิงแสงเลเซอร์ ประกอบกับสีและเสียงที่อลังการนำท่านย้อนไปสู่อดีต พร้อมกันนี้นักท่องเที่ยวยังจะได้พบกับความสวยงามของการจุดผางประทีบบูชาองค์มหาเจดีย์กว่า 1,000 ดวงอีกด้วย

     นางสาวสุลัดดา กล่าวเพิ่มเติมว่า ช่วงงานลอยกระทงเชียงใหม่ปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวยังจังหวัดเชียงใหม่กันอย่างคึกคัก จากการที่เชียงใหม่กลับมาจัดกิจกรรมต่างๆ กันอย่างเต็มรูปแบบ รวมถึงสายการบินต่างๆ ทั้งเส้นทางในและระหว่างประเทศ เริ่มกลับมาทำการบินในหลายเส้นทาง คาดว่าจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวในช่วงเวลาดังกล่าวได้มากกว่า 340 ล้านบาท และยังมีความเชื่อมั่นว่าจากความร่วมมือร่วมใจกันของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในการจัดงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ในครั้งนี้ จะช่วยเรียกความเชื่อมั่นและสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเดินทางกลับมาท่องเที่ยวยังจังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง

 

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานเชียงใหม่

เปิดให้บริการวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30-16.30 น. (ยกเว้นวันหยุดราชการ) โทรศัพท์ 0 5324 8604-5

และสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวด้านการท่องเที่ยวของ ททท.สำนักงานเชียงใหม่ได้ทาง

Facebook: TAT Chiang Mai

Line@: @TAT Chiang Mai

#AmazingThailand #TATChiangMai #เที่ยวเชียงใหม่Amazingยิ่งกว่าเดิม

 

 

แชร์ต่อให้เพื่อน
LATEST POSTS